Trẻ đi máy bay mà chưa có giấy khai sinh thì phải làm những gì, có được đi máy bay hay không và nếu được đi thì cần chuẩn bị những giấy tờ thay thế nào để có thể được đi máy bay của các hãng. Đó là câu hỏi mà nhiều bà mẹ thắc mắc. Vậy để giúp bạn giải quyết câu hỏi này thì mời bạn tham khảo thông tin dưới đây.

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

1. Trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì?

Với trẻ em khi đi máy bay sẽ có nhiều quy định hơn. Tùy từng độ tuổi đi máy bay mà các hãng lại có những quy định khác nhau. Khi cho trẻ em đi máy, cần phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

 • Giấy khai sinh. Trường hợp không có giấy khai sinh thì cần phải có các giấy tờ chứng thực khác mà mục này sẽ được trình bày chi tiết bên dưới.
 • Hộ chiếu. Có thể làm hộ chiếu cho trẻ chung với bố mẹ. Trẻ được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp.
 • Giấy ủy quyền. Nếu trẻ đi máy bay mà không có bố mẹ đi cùng thì phải có giấy ủy quyền của bố mẹ, giấy chứng nhận nhân thân.
 • Giấy xác nhận. Nếu trẻ là người được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì phải. Giấy xác nhận chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng.

=> Từ những thông tin trên, bạn có thể nắm được những loại giấy tờ cần thiết khi cho trẻ đi máy bay. Vậy trường hợp trẻ chưa có giấy khai sinh thì sao. Mời xem tiếp.

2. Trẻ chưa có giấy khai sinh thì sử dụng giấy tờ nào thay thế?

Nếu trẻ đi máy bay mà chưa có giấy khai sinh thì vẫn có thể được đi máy bay và sử dụng các giấy tờ có giá trị thay thế khác. Quy định như sau:

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

 • Trẻ em dưới 14 ngày tuổi không được phép bay.
 • Đối với bé từ 14 ngày tuổi trở lên đến 1 tháng tuổi sẽ được đi máy bay khi có giấy chứng sinh thay thế cho giấy khai sinh. Giấy chứng sinh chỉ có thời hạn 1 tháng.
 • Nếu trẻ dưới 14 tuổi mà chưa được cấp CMT nhân dân hay căn cước công dân và lại không có giấy khai sinh thì có thể sử dụng hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng hoặc sử dụng giấy khai sinh bản sao được công chứng đóng dấu từ bản chính để thay thế.
 • Với trẻ 14 tuổi trở lên thì khi đi máy bay cần chuẩn bị CMTND hoặc thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên trong trường hợp bị mất CMT hay thẻ căn cước thì phải làm lại giấy tờ nhân thân rồi mang ra cơ quan xã phường xác nhận.
 • Đối với trẻ có quốc tịch nước ngoài bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu khi đi máy bay.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh?

Trẻ đi máy bay không có giấy khai sinh có đi được không?

Trả lời: Có

Với trẻ từ 2 tuần tuổi trở lên nếu chưa có giấy khai sinh vẫn có thể đi máy bay được nếu có giấy chứng sinh có giá trị sử dụng.

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

Có thể sử dụng giấy khai sinh bản sao để đi máy bay không?

Trả lời. Có 2 trường hợp xảy ra.

Nếu bạn làm mất giấy khai sinh và chỉ còn giấy khai sinh bản sao nhưng chưa công chứng thì không được chấp nhận.

Nếu bạn có giấy khai sinh bản sao, có dấu công chứng xác nhận của công an xã phường thì được chấp nhận để đi máy bay.

Trẻ em đi máy bay không đi cùng bố mẹ có được không?

Trả lời: Tùy theo độ tuổi.

Khi đi máy bay trẻ trên 12 tuổi có thể tự đi một mình, tự check –in mà không cần bố mẹ phải làm thủ tục cho và không cần có người đi kèm của hãng máy bay.

Khi đi máy bay, trẻ dưới 12 tuổi có thể đi máy bay một mình nhưng cần có bố mẹ làm thủ tục check- in. Trẻ cần có người dám hộ đi cùng. Cần có giấy ủy quyền của bố mẹ.

Giá vé máy bay của trẻ em khi đi máy bay như thế nào?

Trả lời:

Với trẻ em dưới 2 tuổi mà chưa đến ngày sinh nhật lần thứ 2 thì sẽ được tính giá vé 10% giá vé người lớn.

Với trẻ em đi máy bay từ 2 tuổi đến 12 tuổi chưa đến sinh nhật lần thứ 12 sẽ được tính giá vé là 75% giá vé người lớn.

Về vấn đề giá cả. cũng tùy từng hãng mà giá vé máy bay sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Nếu không có người lớn đi cùng trong chuyến bay thì phải làm sao?

Trả lời.

Trường hợp trẻ từ 2 tuổi đến 12 tuổi nếu không có người lớn đi cùng bé khi đi máy bay thì có thể đăng ký trước dịch vụ trẻ em đi một mình của hãng hoặc dịch vụ tiếp viên đi kèm.

Người lớn đi cùng trẻ trong chuyến bay có yêu cầu gì?

Trả lời:

Nếu bé không đi cùng bố mẹ và có giấy ủy quyền cho người cùng thì sẽ được phép đi. Tuy nhiên người ủy quyền phải có trên 18 tuổi mới được phép đi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ dành cho các gia đình muốn cho con đi máy bay mà không có giấy khai sinh. Hy vọng có thể giúp bé có một chuyến đi thật là thuận lợi.

Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để được cập nhật liên tục những thông tin mới nhất và hữu ích nhất bạn nhé.

2 comments

  1. Cho mình hỏi, bé nhà mình 4 tuổi bị mất giấy khai sinh. Khi đi máy bay có thể mang hộ khẩu hoặc là giấy khai sinh bản chính photo – có công chứng thì có thể đi được máy bay ko bạn ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *