[2020] Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ cần những thủ tục giấy tờ gì?

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể đi máy bay một mình mà không có mẹ ở bên. Trẻ đi máy bay không cùng bố mẹ cần mang theo giấy tờ và thủ tục như thế nào. Có  những quy định nào về việc trẻ đi máy bay một mình của các hãng như Vietnam Airline, Jetstar, Vietjet air. Để biết chi tiết thì mới bạn đọc xem ngay bài viết sau.

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

1. Trẻ đi máy bay không cùng bố mẹ dưới 12 tuổi cần giấy tờ gì?

 • Giấy khai sinh bản gốc nếu trẻ em dưới 1 tháng tuổi.
 • Với trẻ em trên 1 tháng tuổi và dưới 12 tuổi sẽ có thể nộp giấy khai sinh bản gốc hoặc bản photo có công chứng.
 • Nếu là chuyến bay quốc tế thì phải có hộ chiếu và visa của quốc gia mà bạn đến.
 • Trẻ dưới 12 tuổi nếu không đi máy bay cùng bố mẹ thì phải có người thân, người giám hộ đi cùng và phải có giấy ủy quyền của bố mẹ.
 • Giấy ủy quyền là giấy cam kết chứng nhận rằng bố mẹ đã cho phép và đồng ý cho con đi cùng với người khác. Trong mẫu giấy sẽ phải khai rõ các thông tin và ký tên rõ ràng để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi đi máy bay không cùng bố mẹ.

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Lưu ý: Mẫu giấy ủy quyền này phải làm theo đúng của hãng, sau đó nộp lên ủy bạn nhân dân nơi bạn sinh sống để xin dấu xác minh, khẳng định những thông tin trong giấy tờ là chính xác.

2. Trẻ đi máy bay không cùng bố mẹ trên 12 tuổi cần giấy tờ gì?

 • Với các hãng hàng không như Vietnam Airlines và Jetstar trẻ em được phép đi máy bay một mình mà không cùng bố mẹ.
 • Tuy nhiên vẫn cần phải có thủ tục giấy tờ như sau: Trẻ phải có khả năng đi độc lập và có sự đồng ý, cho phép của bố mẹ của người đại diện hợp pháp với giấy khai sinh bản gốc là đã có thể đi máy bay một mình mà không cần bố mẹ hay không cần phải đăng ký các dịch vụ đi kèm của các hãng.
 • Khi đi máy bay hãng Vietnam Airline hay Jetstar thì trẻ từ 12-14 tuổi phải có bố mẹ đứng ra làm thủ tục check-in cho con. Nếu trẻ 14 tuổi thì có thể làm thủ tục check-In một mình mà không cần đến bố mẹ.
 • Nếu khách hàng đi máy bay của hãng Vietjet Air thì trẻ 12 tuổi không thể đi máy bay một mình. Quy định của hãng là chỉ khách hàng là trẻ em trên 14 tuổi mới có thể đi máy bay một mình mà không có người thân đi cùng.

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

=> Trên đây là những quy định, giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết cho trẻ đi máy bay mà không cùng bố mẹ. Ngoài ra còn có một số những lưu ý cho trẻ khi đi.

3. Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ cần lưu ý gì?

Đi máy bay một mình đối với người lớn đôi khi cũng đã là khó khăn nếu chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, đối với trẻ nhỏ mà nói thì nhiều khi ba mẹ để con đi máy bay một mình cũng khá là lo lắng. Tuy nhiên những lo lắng đó sẽ được giải quyết hoàn toàn khi ba mẹ lưu ý những điều sau:

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

 • Với trẻ em trên 14 tuổi, tức là có thể độc lập đi máy bay của cả 3 hãng và có thể tự làm thủ tục check- in thì bố mẹ nên nhắc và dặn dò bé những quy trình khi làm thủ tục giấy tờ và nên chuẩn bị cho con chiếc ví đựng passport để cất giữ giấy tờ an toàn. Dặn dò con về những việc cần làm khi máy bay đáp cánh.
 • Với bé nhỏ dưới 2 tuổi không đi máy bay cùng bố mẹ thì bạn phải cung cấp thông tin rõ ràng về ngày tháng năm sinh để tính tuổi và trong giấy ủy quyền cũng phải có thông tin này.
 • Khi đặt vé máy bay cho con và người giám hộ, hãy đặt cùng một hãng, không đặt riêng lẻ.  
 • Thông tin của mỗi hãng máy bay luôn có sự cập nhật và đổi mới. Chính vì vậy, hy vọng rằng những thông tin về thủ tục giấy tờ cho bé khi đi máy bay không cùng bố mẹ trên đây có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Chúng tôi sẽ còn liên tục cập nhật những quy định mới nhất về các vấn đề trẻ em đi máy bay cùng người thân hay không đi cùng người thân. Vì vậy, hãy theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *