Bố mẹ cần làm gì khi trẻ 3-4 tháng mọc răng ?
Tagged Tags:

Trẻ 3-4 tháng mọc răng có phải là mọc răng sớm hay không? Nếu trẻ mọc răng ở độ tuổi này thì các ông bố bà mẹ cần làm gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin.

Mọc răng là quá trình phát triển của trẻ và thông thường, quá trình này thường diễn ra khi trẻ trong khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên có một số bé mọc răng sớm hơn, khoảng 4 tháng tuổi đã mọc răng. Điều này là tình trạng bình thường nên bố mẹ không cần lo lắng quá. Vậy bố mẹ cần làm gì khi trẻ 3 tháng mọc răng thì mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

trẻ 3 tuổi mọc răng

>> Hướng dẫn trẻ mọc răng bị sốt cần phải làm gì?

1. Tuổi mọc răng của trẻ?

Giai đoạn mọc răng thường bắt đầu khi trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi. Tuy nhiên nó cũng không chuẩn xác với từng bé. Đây là độ tuổi trung trung về tuổi mọc răng của trẻ.

trẻ 8 đến 9 tháng chưa mọc răng

Có những trẻ mọc răng rất là sớm, có thể từ khi sinh ra đã có chân răng nhưng cũng có trẻ đến 1 tuổi rồi mới bắt đầu mọc răng. Đó là sự khác biệt về tuổi mọc răng của các bé. Nếu trẻ mọc răng trong khoảng từ 1, 2, 3 tháng tuổi thì các ông bố bà mẹ cần lưu ý. Đó được coi là mọc răng sớm. Còn với trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên vẫn chưa mọc răng thì được coi là mọc răng muộn.

2. Những biểu hiện khi trẻ 3 – 4 tháng mọc răng

Nếu bạn thấy trẻ có những biểu hiện này khi mọc răng thì hoàn toàn là điều bình thường, không cần phải quá lo lắng nhé. Sau đây là những biểu hiện khi trẻ trẻ 3 tháng mọc răng.

trẻ 3 tuổi mọc răng

 • Trẻ bị ngứa lợi, hay thích cắn, gặm: Đây là biểu hiện hết sức bình thường. Giai đoạn này, lợi của trẻ bị kích thích để răng có thể nhú ra nên trẻ thường hay thích cắn các vật xung quanh. Vì vậy hãy chắc chắn rằng những đồ vật xung quanh trẻ là những đồ vật không quá cứng và đảm bảo vệ sinh.
 • Trẻ bị chảy nước rãi: Chảy dãi là điều tất yếu xảy ra khi trẻ 3 tháng mọc răng. Dãi chảy có thể rất là nhiều và nó cũng là một hiện tượng sinh lý rất là bình thường khi trẻ mọc răng. Vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ miệng, lưỡi cho con. Lau dãi, tránh để dãi chảy xuống cổ, gây ngứa, hăm làm trẻ khó chịu, quấy khóc.
 • Trẻ bỏ bú, bú kém, ăn ít hơn: Thời điểm 3 tháng đã mọc răng có thể khiến cho trẻ bị đau lợi nên khả năng ăn uống cũng kém hơn. Vì vậy, giai đoạn này không nên ép con ăn quá nhiều và không nên để ý quá đến cân nặng của con.
 • Trẻ có thể bị mất ngủ, sốt, quấy khóc kèm theo ho về đêm do đau.
 • Trẻ có thể bị tiêu chảy trong giai đoạn mọc răng 4 tháng tuổi. Nếu tiêu chảy diễn ra trong một thời gian ngắn thì không cần quá lo lắng, các mẹ chỉ cần quan tâm đến dinh dưỡng của con thôi. Nhưng nếu trẻ bị tiêu chảy nặng thì cần phải đến khám bác sĩ để được hỗ trợ điều trị.

3. Bố mẹ cần làm gì khi em bé 3 – 4 tháng mọc răng?

Khi trẻ mọc răng, bạn cần đặc biệt lưu ý đến biểu hiện của trẻ. Theo dõi các hiểu hiện như chảy dãi, tiêu chảy, hay sốt của trẻ và thực hiện một số cách để giảm đau cho trẻ. Dưới đây là một số những cách giúp trẻ em 3 tháng mọc răng, trẻ 4 tháng mọc răng không bị đau và các mẹ đỡ lo hơn khi con đến tuổi mọc răng này.

trẻ 3 tuổi mọc răng

 • Với trẻ 4 tháng tuổi mọc răng các mẹ có thể bôi gel cho con để trẻ thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi răng nhú lợi.
 • Cho trẻ ăn những thực phẩm có độ mềm và nhớ chế biến thật kỹ. Khi mọc răng, lợi sẽ đau và xưng vì vậy đừng khiến cho trẻ cảm thấy bữa ăn là cơn ám ảnh. Không nên ép con ăn quá nhiều một lần, có thể chia nhỏ bữa ăn, và cho con ăn từng ít một để con cảm thấy thoải mái nhất.
 • Nên cho con ăn những đồ ăn mát để làm dịu cảm giác đau nhức. Những thực phẩm có tính mát giúp cho quá trình mọc răng nhanh hơn đồng thời có thể massage nưới lợi giúp trẻ cảm thấy dễ chịu.
 • Nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D để kích quá trình mọc răng, giúp răng mọc nhanh và chắc khỏe.
 • Nhớ vệ sinh răng miệng cho trẻ, khi trẻ chảy rãi, hãy lau ngay cho con. Chuẩn bị trước khăn ẩm và khăn khô mềm để lau dãi cho trẻ.
 • Khi trẻ bú xong hoặc ăn xong, hãy cho con uống nước lọc, dùng khăn mềm chuyên dụng để lau nướu cho trẻ.
 • Khi trẻ em 4 tháng mọc răng thường hay kèm theo sốt nên. Nếu trẻ sốt cao, nên đưa đến bác sĩ để kiểm tra. Nếu con sốt nhẹ có thể dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh để sốt quá cao dẫn đến tai biến và một số hiện tượng nguy hiểm cho trẻ như co giật, khó thở, tim đập nhanh…

=> Thời điểm trẻ mọc răng là thời điểm mà các ông bố bà mẹ luôn cảm thấy lo lắng vì trẻ ăn ít hơn và hay bị sốt. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về những biểu hiện đó. Nó là biểu hiện thông thường khi trẻ mọc răng. Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức thực tế để có thể hiểu hơn về giai đoạn trẻ mọc răng và có những kiến thức để giúp con vượt qua tuổi mọc răng này một cách dễ dàng.

trẻ 3 tuổi mọc răng

Với những kinh nghiệm và những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm rất nhiều kiến thức và hiểu biết để có thể chăm sóc con khi mọc răng. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nữa nhé.

>> Khám phá trẻ 8,9 tháng tuổi chưa mọc răng cần phải làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *