6 điều bố mẹ nên giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

Các bậc phụ huynh ở nhiều nước có nền giáo dục phát triển, đặc biệt là người Nhật, đã chú trọng việc giáo dục con ngay khi từ trong bụng mẹ. Chính vì thế, đối với trẻ 2 tuổi đã có thể nhận thức được những vấn đề xung quanh, ba mẹ nên bắt đầu quan tâm việc dạy trẻ 2 tuổi những gì để giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách, trở thành những nhân tố thành công sau này. Bài viết này sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những cái nhìn tổng quát nhất.

1. Dạy trẻ 2 tuổi học ngôn ngữ và giao tiếp

cách dạy trẻ 2 tuổi

Khi lên 2 cũng là lúc trẻ nói nhiều hơn và nhanh chóng tiếp thu vốn từ mới. Chính vì vậy, gia đình cần tạo điều kiện để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp bằng nhiều cách khác nhau.

Ba mẹ và những người thân trong gia đình hãy trò chuyện với trẻ thường xuyên, cũng có thể dạy ngôn ngữ cho trẻ qua những bài hát vui nhộn với câu từ đơn giản; hoặc mẹ có thể đọc sách truyện cho trẻ nghe, trao đổi các chủ đề trong sách để kích thích trẻ nói.

2. Dạy trẻ tính tự lập

Nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bảo bọc con quá mức dẫn đến việc khi lớn lên trẻ vẫn còn sống phụ thuộc vào cha mẹ, không biết tự chăm sóc bản thân. Để trẻ tự tin và có thể làm chủ cuộc sống của mình trong tương lai, ba mẹ nên rèn tính tự lập cho con ngay từ nhỏ.

Vậy nên dạy trẻ 2 tuổi những gì để con có kỹ năng này? Đó là tập cho trẻ tự làm mọi việc trong khả năng của mình. Chẳng hạn với trẻ nhỏ thì có thể tự đánh răng, mặc quần áo, dọn dẹp đồ chơi, tự ăn uống,…

3. Dạy trẻ tinh thần trách nhiệm

Để xây dựng cho trẻ nhỏ ý thức biết giúp đỡ người khác và tinh thần trách nhiệm, ba mẹ có thể nhờ bé phụ giúp những việc nhỏ trong nhà như quét nhà, xếp quần áo, phụ mẹ nhặt rau,…Dạy trẻ 2 tuổi những gì? Đừng quên tập cho trẻ thói quen hoàn thành một công việc trước khi chuyển sang làm việc khác để trẻ không có tính bỏ dở giữa chừng nữa nhé.

dạy trẻ tinh thần trách nhiệm

Nếu trẻ làm sai , hãy nhẹ nhàng chỉ bảo cho con biết và dạy con nói lời xin lỗi, qua đó trẻ sẽ có trách nhiệm với hành động của mình mà không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kỳ ai khác.

4. Dạy trẻ học cách yêu thương

Hãy dạy con biết yêu thương bạn bè, yêu thương những người xung quanh, hay những người kém may mắn hơn, dạy con biết yêu thương động vật, biết giúp đỡ người khác trong khả năng của mình….Khi trẻ biết yêu thương, cuộc sống của con sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Để dạy trẻ tình yêu thương, trước hết ba mẹ phải là tấm gương. Hãy cho trẻ cảm nhận được rằng tình yêu thương ba mẹ dành cho chúng và mọi người xung quanh thật tràn đầy và ấm áp.

5. Dạy con sự tử tế

Nở một nụ cười, chào hỏi những người xung quanh, luôn biết ơn đến những điều dù nhỏ bé trong cuộc sống… những điều đơn giản như vậy cũng là cách để dạy trẻ biết sống đúng cách, tôn trọng mọi người, và trở thành một người tử tế.

Dạy trẻ 2 tuổi những gì để trở thành con người tử tế? Thật không khó khi cha mẹ là tấm gương cho con. Trẻ nhỏ tuy chưa hiểu biết nhiều, nhưng chúng sẽ nhanh chóng học theo khi thấy người lớn xung quanh cư xử tử tế, dần dần hình thành thói quen tốt.

6. Dạy con chơi đùa

Những trò chơi trí tuệ và vận động sẽ rất tốt cho sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ được chơi, thỏa trí tò mò, tưởng tượng và khám phá của mình.

Với trẻ nhỏ 2 tuổi sẽ rất thích thú khi tham gia các trò chơi phân biệt màu sắc, hình dạng hay thỏa thích vui đùa mỗi khi được đi công viên cùng ba mẹ.

cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Khi dạy trẻ 2 tuổi, ba mẹ nên lưu ý những gì?

Khi bé làm sai, hãy nghiêm khắc chỉ dạy chứ đừng bênh vực

Trẻ 2 tuổi vẫn chưa thể phân biệt đúng – sai, vì vậy ba mẹ không nên giận dữ và to tiếng mỗi khi trẻ có hành vi sai trái, thay vào đó hãy nghiêm khắc chỉ bảo để con nhận ra và chỉ ra những hậu quả mà trẻ gây ra để tránh tái phạm lần sau.

Đừng đặt yêu cầu quá nhiều cho trẻ

Tư duy và nhận thức của trẻ 2 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên trẻ vẫn chưa thể nhạy bén trong những yêu cầu mà người lớn đặt ra, chính vì vậy bên cạnh việc dạy trẻ 2 tuổi những gì giúp con phát triển toàn diện, ba mẹ đừng nên yêu cầu quá nhiều, gây áp lực cho trẻ.

Dạy trẻ 2 tuổi những gì cần hướng dẫn con cụ thể, không được qua loa

Cách dạy trẻ ngoan ngoãn và biết nghe lời ở độ tuổi này còn khá nhiều khó khăn đối với các bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ. Chẳng hạn khi bảo trẻ thu dọn đồ chơi, mẹ không nên nói với con qua loa như “Đem con gấu cất vào giỏ đồ chơi đi con”; thay vào đó là hãy cùng dọn dẹp với trẻ để làm gương cho con nhìn thấy và ghi nhớ, lần sau con sẽ tự làm đúng như những gì mà mẹ đã thực hiện.

Để trẻ phát triển toàn diện và trở thành công dân tốt sau này không chỉ nhờ vào sự giáo dục từ phía nhà trường mà ba mẹ cũng góp phần định hướng trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ. Trong những năm gần đây, giáo dục STEM nổi lên như một xu hướng giáo dục sớm tất yếu cho trẻ mầm non mà STEAMe GARTEN đang là đơn vị tiên phong tại Việt Nam

Quý phụ huynh quan tâm giáo dục STEM là gì vui lòng truy cập website https://steame.vn/  – Trang web chính thức của hệ thống trường mầm non song ngữ STEAMe GARTEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *