[Chia sẻ] Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé đơn giản nhanh chóng  từ A-Z

Làm hộ chiếu cho bé dễ làm mẹ ơi, chỉ cần nắm được các bước sau đây là có thể làm hộ chiếu cho con dễ dàng. Hãy lưu lại những giấy tờ cần thiết này nhé.

Khi muốn đi du lịch gia đình, bạn phải làm hộ chiếu cho con. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng làm hộ chiếu cho con nhỏ sẽ khó. Tuy nhiên, nó cũng khá là đơn giản khi bạn nắm rõ được thủ tục giấy tờ. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể làm hộ chiếu cho bé đơn giản nhất.

kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé

A. Tại sao nên làm hộ chiếu cho bé?

Khi cho con đi máy bay, bạn không nhất thiết phải làm hộ chiếu vì các giấy tờ khác như giấy khai sinh cũng có thể làm được thủ tục đi máy bay. Vậy tại sao nên làm hộ chiếu cho bé?

Không lo đi du lịch quên hoặc làm mất giấy khai sinh của con. Đôi khi do không may chúng ta làm mất vì vậy nếu có hộ chiếu thì bạn sẽ không phải mang giấy khai sinh theo.

Có nhiều chương trình khuyến mại giảm giá cho bé có thể hưởng trong chuyến đi du lịch gia đình.

B. Các bước làm hộ chiếu cho bé đơn giản nhanh chóng và chi tiết

1. Chuẩn bị ảnh 4*6

Quy định khi chụp ảnh:

 • Nền màu trắng.
 • Mắt nhìn thẳng.
 • Đầu không đội nón mũ.
 • Trang phục chỉnh tề, màu áo nên khác với màu phông nền.

kinh nghiệm làm hộ chiếu cho békinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé

=> Có thể ra tiệm chụp rồi nhờ người ta chuyển thành phông nền sau là màu trắng. Nếu trẻ em dưới 6 tháng chưa biết ngồi thì bạn có thể cho bé nằm rồi chụp tại nhà và mang ra cửa hàng nhờ chỉnh nền trắng giúp.

2. Viết tờ khai

Mẫu tờ khai có sẵn vì vậy bạn chỉ cần điền thông tin vào. Ở mục người ký và ghi rõ họ tên bố mẹ có thể ký thay con nếu như bé còn nhỏ, chưa thể viết được. Tờ khai phải viết đầy đủ thông tin, và có dán đầy đủ ảnh trong cả 2 ô. Trường hợp nếu làm hộ chiếu riêng cho con thì bạn chỉ cần dán 2 ảnh 4*6 ở góc trên là được.

kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé

3. Xin xác nhận của công an xã

Sau khi hoàn thành được bản tờ khai và ảnh thì bạn mang ra Công an xã/ phường để xin dấu xác nhận. Bước này, các mẹ nhớ mang theo sổ hộ khẩu chứng minh thư của bố mẹ và giấy khai sinh của con để xác nhận bạn nhé.

4. Tiến hành nộp tờ khai

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ, bạn mang đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh để nộp. Các giấy tờ mang theo bao gồm:

 • 2 ảnh 4*6 cùng loại với ảnh trong tờ khai.
 • 2 bản sao giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • CMT nhân dân của bố hoặc mẹ tức người ký tên trong tờ khai.

Nếu bạn ở Hà Nội, có thể đến đại chỉ sau:

 • Những công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ làm thủ tục tại  Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Những quận, huyện còn lại làm thủ tục tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Những công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại quận Nam Từ liêm, Bắc Từ liêm có thể nộp cả 2 nơi.

5. Nhận kết quả

Sau khi đối chiếu các thông tin trong hồ sơ là đúng, bạn sẽ nộp lệ phí là 200 nghìn lấy giấy hẹn trả kết quả. Nếu bạn ở xa thì có thể nhận chuyển phát nhanh qua bưu điện. Thời gian trả kết quả trong khoảng 12 ngày kể cả thứ 2 chủ nhật.

kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé

Lưu ý: Nếu bé làm hộ chiếu cùng với bố mẹ thì thủ tục sẽ như sau:

 • Chuẩn bị tờ khai X01 của bố, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.
 • 02 ảnh bố, mẹ cỡ 4×6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
 • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.
 • Các bố mẹ có thể làm hộ chiếu ghép chung một cuốn để tiện mỗi khi mang theo và hạn chế bị mất.

C. Một số câu hỏi thắc mắc khi làm hộ chiếu?

1. Trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu?

Trả lời: Trẻ em có thể làm hộ chiếu ngay từ sau khi sinh nếu có đủ giấy tờ, họ tên để đáp ứng được yêu cầu, quy định về giấy tờ cần xuất trình.

2. Làm hộ chiếu cho trẻ ở đâu?

Trả lời: Nơi làm hộ chiếu cho trẻ đó là Phòng quản lý Xuất nhập cảnh của Công an Tỉnh/Thành phố nơi mà bạn mang hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Hộ chiếu của trẻ em cũng vậy nên bố mẹ có thể làm cho con tại phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nơi mình đang cư trú.

3. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu cho trẻ em

Thời hạn sử dụng hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi không quá 5 năm và không được phép gia hạn. Nếu sau thời gian hết hạn, con mình vẫn chưa qua 14 tuổi thì các bạn cần phải đưa bé đi cấp lại hộ chiếu.

Trên đây là các bước làm hộ chiếu cho con cực kỳ đơn giản. Các mẹ nhớ lưu vào để khi cần dùng đến nhé. Các mẹ có thể chia sẻ trên facebook của mình để nhiều ông bố bà mẹ biết cách làm hộ chiếu cho bé dễ dàng giống như các bạn nhé. Hãy theo dõi Blog Kinh nghiệm Chăm sóc trẻ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *