DBA là gì? Những điều bạn nên biết về DBA
DBA là viết tắt của cụm từ Database Administrator được biết đến là đơn vị đo độ ồn âm thanh, ngoài ra DBA  còn là nghề quản trị cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Cùng đi tìm hiểu khái niệm DBA là gì trong bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích trong đời sống hàng ngày nhé!

DBA là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã từng thắc mắc DBA là đơn vị đo âm thanh hay là nghề quản trị cơ sở dữ liệu. Vậy để làm rõ thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới bài này nhé.

DBA là đơn vị đo tiếng ồn

DBA được biết đến như là một đơn vị đo độ ồn của âm thanh theo đặc tính A, và thường được sử dụng các loại máy đo độ ồn âm thanh để xác định. Ví dụ như nơi yên tĩnh thường có DBA dưới 40, độ ồn tiêu chuẩn là vào khoảng 40 – 80 dba. Và tùy theo đơn vị cường độ âm, và thính giác của mỗi người mà có thể chịu được khoảng 135 – 140 dba, tuy nhiên hầu hết chỉ ở khoảng 125 dba mà thôi. Như vậy các bạn đã biết độ ồn DBA là nghĩa gì hay Decibel là gì rồi đúng không nào?

Có hai công thức tính độ ồn:

+ Dựa vào điện áp: dB = 20 Log U1/U2

+ Dựa vào công suất: dB = 10 LOG P1/P2

Cường độ âm thanh tối đa mà con người có thể chịu đựng là bao nhiêu?

Dựa trên các đơn vị đo tần số hay máy đo tần số âm thanh mà người ta có thể đưa ra được mức độ an toàn âm thanh đối  với con người. Thông thường, cường độ tối đa mà  con người có thể chịu được là khoảng 125 dba, tuy nhiên không thể chịu được trong thời gian dài.

Hãy cùng mình làm một ví dụ dưới đây để xem cường độ âm thanh (đơn vị db) về giới hạn của tiếng ồn nhé (trong môi trường bình thường, không có bất cứ một thiết bị bảo vệ nào khác)

+ Từ 0 – 40 db: Đây là khoảng yên tĩnh, bạn có thể nghe được những âm thanh nhỏ. Được coi là khoảng an toàn nhất.

+ Từ 40 – 80 db: Những âm thanh thường ngày với mức độ an toàn được đảm bảo, vì thế mà bạn có thể chịu được dù không cần sử dụng thiết bị bảo vệ.

+ Từ 80 – 100 db: Đây là khoảng âm thanh đáng báo động, bạn chỉ chịu được tối đa từ 1 tiếng mỗi ngày. Dù vậy thì nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thính giác của bạn.

+ Trên 100 db: Cường độ độ ồn quá lớn, nếu không có thiết bị bảo vệ bạn chỉ chịu được khoảng 15 phút, và dễ bị ảnh hưởng đến mãng nhĩ.

Ảnh hưởng của độ ồn đến cơ thể con người

Hiểu tiếng ồn là gì hay DBA là đơn vị gì thì các bạn chắc hẳn cũng sẽ biết về mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn đến với cuộc sống, tinh thần đúng không nào? Dưới đây là những tác động của tiếng ồn đối với người thường tiếp xúc với môi trường có cường độ tiếng ồn cao:

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực: Một trong những yếu tố khiến cho thính lực của bạn bị suy giảm chính là nghe âm thanh có độ ồn cao: còi, động cơ máy, máy khoan,… khiến tổn thương mãng nhĩ, giảm sự nhạy bén về âm thanh.

+ Gây các bệnh về tim mạch: Nghe những âm thanh có cường độ cao sẽ khiến cho bạn dễ bị huyết áp cao, hay làm tim đập nhanh hơn. Ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bạn.

+ Ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe: Những âm thanh ồn dễ khiến cho con người cáu gắt và mệt mỏi gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày.

DBA là hệ quản trị CSDL

DBA là gì? Hay DBA là viết tắt của từ gì? Chắc hẳn đang rất nhiều bạn đang còn thắc mắc về thuật ngữ này đúng không nào? DBA là viết tắt của Database Administrator hay hiểu theo tiếng việt là quản trị cơ sở dữ liệu, là người vận hành và chịu trách nhiệm về các hoạt động cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp: cài đặt, tối ưu data, bảo mật, backup,… nhằm giúp cho hệ thống thông tin luôn được bảo vệ và luôn sẵn sàng để khách hàng có thể truy cập.

DBA là có sự liên quan mật thiết với ngành công nghệ thông tin, họ phải đảm bảo về những dữ liệu phục hồi cũng như bảo mật hay sự an toàn về bảo mật đem đến một hệ thống quản trị đảm bảo.

Các khái niệm mà bạn cần biết về nghề DBA

Bên cạnh hiểu nghề DBA là gì thì việc tìm hiểu các khái niệm xung quanh nghề này cũng vô cùng quan trọng đấy. Dưới đây là những thuật ngữ mà bạn hay gặp khi muốn trở thành một Database Administrator thực thụ:

+ Business administration là gì? Business administration là quản trị kinh doanh, là quá trình bạn công tác, tìm ra phương thức sử dụng năng lực, công cụ để phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp để tạo nên doanh thu.

+ System administrator là gì? System administrator hay còn biết đến là quản trị hệ thống mạng, hiểu một cách đơn giản là người quản lý toàn bộ môi trường công nghệ thông tin của doanh nghiệp, là người điều hành và chịu trách nhiệm với hệ thống máy chủ, từ đó theo dõi, phân tích, lập trình và bảo vệ hệ thống

+ Admin là gì? Administration là gì? Administration officer là gì? Họ là những người quản lý hành chính, người chịu trách nhiệm giám sát, điều phối và hỗ trợ cho những nhân viên thuộc văn phòng của mình.

+ Hệ cơ sở dữ liệu là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? He quan tri co so du lieu có tên tiếng anh là Database Management System là hệ thống quản lý dữ liệu nhất định của doanh nghiệp được tạo ra để quản lý dữ liệu một cách tự động, trật tự và an toàn. Việc quản trị mạng này bao gồm chỉnh sửa, lưu thông tin, truy xuất thông tin, xóa, bảo mật. Như vậy các bạn đã biết hệ quản trị dữ liệu là làm gì rồi đúng không nào?

+ Data center là gì? Data center hay trung tâm dữ liệu là nơi tập trung các thiết bị và hoạt động của Ỉ, là nơi lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu của doanh nghiệp. Hay hiểu một cách đơn giản thì nó là nơi chứa các server vận hành hệ thống dữ liệu.

+ DBMS là gì? DBMS là viết tắt của Database Management System là phần mềm giúp quản lý cơ sở dữ liệu thực hiện các chức năng tạo, truy xuất và quản lý phân tích cơ sở dữ liệu.

+ Index database la gi? Là một cấu trúc dữ liệu được dùng để định vị, truy cập dữ liệu trong các database.

+ Cluster database là gì? Là một kiến trúc nâng cao bảo mật cho các hệ thống mạng, bao gồm nhiều server liên kết và hoạt động bổ sung cho nhau.

+ Chứng chỉ Oracle: Chắc hẳn rất nhiều bạn đang thắc mắc Oracle rac là gì, Oracle dba là gì hay chứng chỉ học Oracle làm gì đúng không? Oracle là chứng chỉ cung cấp, phát triển ở nhiều lĩnh vực của IT: cơ sở dữ liệu, hệ thống quản trị, hệ thống điều hành,….

Có lẽ đến đây thì các bạn đã biết được DBA là gì hay nghề DBA là làm gì rồi đúng không?

Chức năng của quản trị cơ sở dữ liệu, công việc Admin

Khi đã biết được DBA là gì rồi thì chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc công việc của một DBA là gì đúng không nào, là tại database trong Oracle, là tạo hàm xử lý ngày tháng trong oracle, hay là database quản lý kho hàng. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

  • Thiết kế xây dựng khi cơ sở dữ liệu nhằm hỗ trợ sao lưu, kiểm soát và truy soát thông tin.
  • Xây dựng các đề án về quyền hạn, thiết lập chia sẻ cơ sở dữ liệu.
  • Giám sát hệ thống đảm bảo sự hoạt động đối với người dùng, khắc phục những lỗi và bảo mật hệ thống.
  • Phân tích, đánh giá dữ liệu để đưa ra các phương án phát triển hiệu quả.
  • Quản lý, tối ưu data của doanh nghiệp.

Như vậy, phía trên mình đã chia sẻ cho các bạn DBA là gì với hai cách hiểu mà nhiều người dễ nhầm lẫn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về DBA.

Xem thêm >> Tại sao đi máy bay bị ù tai? và cách khắc phục triệt để nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *