Lịch Ăn Cho Bé 5 Tháng Tuổi Hay Ăn Chóng Lớn

Để giúp bé yêu nhà bạn mau lớn và phát triển khỏe mạnh, thông minh thì bạn cần phải có một chế độ ăn hay còn gọi là lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi. Vậy thực đơn chuẩn được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn như thế nào?

Khi giai đoạn bú sữa mẹ được giảm lại để cho bé chuyển sang ăn dặm, thì bé cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vì vậy mẹ cần phải chuẩn bị cho bé một chế độ ăn hợp lý để bé có thể phát triển cân đối về cả trí não và thể lực.

Bé khỏe cả nhà vui. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để xem các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho bé ăn uống như thế nào trong giai đoạn 5 tháng tuổi nhé.

lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

>> Bột cho bé ăn dặm 4,5 tháng tuổi loại nào tốt dễ làm

1. Mẹo giúp mẹ chuẩn bị thực đơn đủ dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi mà hợp ý bé

Khi chuyển sang thực đơn ăn dặm, chắc trẻ còn lạ lẫm nhiều lắm. Nên các mẹ không nên ép con ăn quá nhiều nhé. Hãy để con làm quen dần với mùi vị để con quen dần với thực đơn ăn dặm.

Rất nhiều bé chuyển sang săn dặm mà không hề bị lạ lẫm khi các mẹ áp dụng cách này. Hãy để còn làm quen dần với thức ăn nhé. Sau đây là thực đơn chuẩn dinh dưỡng hay lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi các mẹ có thể tham khảo:

Khi bé chuyển sang ăn dặm, hãy để con lựa chọn món con thích. Bạn có thể thử các món hằng ngày bằng cách cho trẻ ngửi, nếu trẻ thích thì sẽ tỏ ra thích thú và sẽ đùn lưỡi ra. Nếu trẻ không thích là sẽ rướn người và quay người đi. Từ đó có thể chuẩn bị khẩu phần ăn cho con.

lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

Tuy là chuyển sang giai đoạn ăn dặm nhưng bữa chính của bé vẫn là sữa mẹ cho đến 12 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ vẫn cần bổ sung dinh dưỡng để nguồn sữa của mình cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con.

Hãy cho bé bắt đầu với bữa ăn loãng, dần dần sẽ chuyển qua đặc hơn.

Các nhóm thực phẩm cho lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi bao gồm:

  • Bắt đầu từ cháo trắng nghiền nhỏ với các loại ngũ cốc.
  • Tiếp theo có thể là các loại rau, quả tốt cho hệ tiêu hóa bé (nghiền thật nhỏ, kỹ).
  • Sau khi bé đã quen với đồ ăn dặm thì bạn có thể bổ sung thêm vào món cháo dinh dưỡng của con các loại thực phẩm như thịt, tôm, trứng, đậu. Nhớ là xay thật kỳ nhuyễn nhé.

2. Lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi hay ăn chóng lớn

Một lịch ăn khoa học bao giờ cũng giúp cho bé hấp thu và phát triển tốt hơn. Chính vì vậy nếu bạn đang muốn lên lịch ăn uống cho bé 5 tháng tuổi thì có thể tham khỏa thực đơn ăn dặm mà các chuyên gia về dinh dưỡng trẻ nhỏ bật mí:

lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

  • Tuần đầu: Ăn cháo trắng loãng khoảng từ 5 đến 10ml + bú sữa mẹ.
  • Tuần thứ 2: Ăn cháo dinh dưỡng khoảng từ 15ml đến 25ml có bổ sung thêm cà rốt, hoặc khoai tây, hoặc bí đỏ hoặc cà chua. Có thể cho bé xem màu sắc của cháo và mẹ làm sao để khiến cho con cảm thấy thích thú với màu sắc đó trong mỗi bữa ăn, tạo ra phản xạ về màu sắc cho bé.
  • Tuần thứ 3: Khi quen với thực phẩm có chứa rau củ, bạn có thể tăng khẩu phần ăn của con lên 30ml – 40ml cháo. Có thể bổ sung vào nguồn cháo của bé các loại rau như rau ngót, rau cải bó xôi. Có thể cho vào thực đơn một chút thịt băm nhuyễn, một chút cá hồi, … Như vậy sẽ tạo cho bé sự đa dạng các món ăn giúp trẻ không bị ngán khi ngày nào cũng chỉ ăn một món.
  • Tuần thứ 4: Duy trì thực đón như ở tuần 3, có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả khác cho bé.

>> Tham khảo lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi cho bé hay ăn chóng lớn

3. Những món cháo dinh dưỡng điển hình cho lịch ăn của bé 5 tháng tuổi

Cháo cà chua

Trong trái cà chua có chứa rất nhiều vitamin A và C giúp cho bé sáng mắt và hỗ trợ phát triển trí tuệ. Cháo cà chua sẽ là món cháo dinh dưỡng mà các mẹ có thể chuẩn bị bé bé trong lịch ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi.

Cháo khoai lang

Trong khoai lang có chứa rất nhiều vitamin A, E, Canxi vì vậy khi nấu cháo khoai, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho con rất dồi dào. Thực đơn cháo khoai lang giúp bé sáng mắt, phát triển trí  não, thông minh hơn, hàm lượng chất sơ cao trong khoai lang còn giúp trẻ không bị táo bón, hệ tiêu hóa tốt hơn.

Cháo bí đỏ

Cháo bí đỏ không còn xa lạ gì với thực đơn ăn dặm của bé 5 tháng tuổi. Bí đỏ có tác dụng bổ sung các chất như muốn khoáng, vitamin giúp con nhanh lớn và khỏe mạnh. Trong bí đỏ có chứa vitamin E tốt cho máu. Vì vậy trong giai đoạn này, cháo bí đỏ cho bé ăn dặm là rất phù hợp.

lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

Việc lên thực đơn cho bé 5 tháng tuổi là vô cùng quan trọng. Khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm, nếu chúng ta không biết cách làm thế nào để hiểu con thì rất khó để có thể giúp con ăn ngon miệng. Chính vì vậy, thông qua bài viết trên đây, hi vọng là các bà mẹ trẻ có thể vận dụng và mang đến hiệu quả tốt nhất.

Hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con với chế độ ăn dặm khoa học để con lớn nhanh, khỏe mạnh và thông minh. Hãy theo dõi Blog Kinh Nghiệm Chăm Sóc Trẻ của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích và các tip kinh nghiệm trong sóc trẻ cực hay bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *