Nên cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu là tốt nhất?

Bột ngọt là loại bột mà bạn sẽ cho bé ăn đầu tiên khi bước sang giai đoạn ăn dặm. Vậy nên cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu là tốt nhất thì chuyển sang bột mặn.

Có rất nhiều thông tin khác nhau về vấn đề này. Chính vì vậy, để giúp bạn giải đáp thắc mắc thì hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này nhé. Trước khi tìm hiểu về việc nên cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu thì bạn cần hiểu bột ngọt là gì và bột mặn là gì?

A. Thế nào là bột ngọt và thế nào là bột mặn trong ăn dặm?

Cùng xem câu trả lời thế nào là bột ngọt và bột mặn trong ăn dặm của bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu – trưởng khoa Dinh Dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Thực ra cái khái niệm thế nào là bột và một mặn trong ăn giặm thì nó chỉ là một khái niệm tương đối thôi. Nếu như chúng ta nói đến bột ngọt thì thường chúng ta nói đến cái đạm đó là đạm từ sữa.

Có nghĩa là từ một chế độ sữa đó chúng ta sẽ sử dụng loại sữa đó cộng thêm các loại tinh bột và các loại thức ăn khác để trở thành một loại bột mà hương vị chính của nó là sữa.

Nó có thể gồm đơn giản nhất là bột gạo và sữa. Nhưng ở mức độ phức tạp hơn nó có thể phối hợp thêm các loại ngũ cốc khác, rau củ quả khác.

cho bé ăn dặm bôt ngọt trong bao lâu

Thế còn khi nói đến bột mặn là chúng ta nói đến cái đạm mà sử dụng chính ở trong cái bột nó nó không phải là từ sữa mà từ nhóm thức ăn mặn của chúng ta.

Ví dụ như thịt, cá, tôm, cua, lươn, ếch. Tùy theo cách chế biến mà chúng ta cũng sẽ có những loại bột khác nhau chẳng hạn như bột thịt với rau, bột cá với rau, bột thịt gà với rau.

Thì tất cả những cái đó đều đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ và nó khác nhau ở cái vị mà chúng ta chia nó thành bột ngọt và bột mặn.

Giải đáp với chuyên gia: cho bé ăn gì để nhanh tăng cân?

B. Nguyên tắc vàng trong ăn dặm trẻ 6 tháng tuổi?

Ăn dặm là thời kỳ quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Mẹ cho bé ăn quá sớm bé không hấp thu được hoặc ăn quá muộn có thể khiến bé tăng trưởng chậm.

cho bé ăn dặm bôt ngọt trong bao lâu

Cách cho ăn không đúng về số lượng và chất lượng dẫn đến những nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật ở trẻ.  Thời điểm để bắt đầu ăn dặm mẹ không nhất thiết phải căn từng ngày từng giờ khi bé bước sang tháng thứ 6, các mẹ có thể linh hoạt theo từng sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, khi tập cho con ăn dặm, có 1 số nguyên tắc các mẹ cần ghi nhớ:

  • Quy tắc 1 : Ăn từ loãng đến đặc.
  • Quy tắc 2: Ăn từ ít đến nhiều.
  • Quy tắc 3: Ăn từ ngọt đến mặn.
  • Quy tắc 4: Làm quen với thức ăn.
  • Quy tắc 5: Không thêm mắn muối vào đồ ăn dặm của con.
  • Quy tắc 6: Cân đối các nhóm thực phẩm với nhau.
  • Quy tắc 7: Dầu ăn là cần thiết cho thực đơn của trẻ.

>> Chia sẻ thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng đơn giản mà dinh dưỡng

C. Nên cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu là tốt nhất?

Một trong những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm đó là cho trẻ ăn dặm từ ngọt đến mặn. Vậy câu hỏi là nên cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu là tốt nhất?

Khi để con tập ăn dặm thì khẩu vị đầu tiên chúng ta cho trẻ cảm nhận đó chính là vị ngọt. Vị ngọt rất là dễ ăn và giúp trẻ cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên ăn ngọt rất là nhanh chán, nên sau một thời gian cho trẻ ăn bột dặm ngọt thì chúng ta nên chuyển sang ăn bột dặm mặn.

Đầu tiên, các mẹ sẽ cho con ăn bột ăn dặm ngọt trong vòng từ 2-4 tuần. Mẹ chỉ cho bé ăn các loại bột ngọt như là bột gạo, bột yến mạch, cháo kết hợp với các loại rau củ quả xay nhuyễn và không nêm da vị. Sau 1 tháng thì mới chuyển sang nấu vị mặn cho bé ăn.

cho bé ăn dặm bôt ngọt trong bao lâu

Khi bé đã quen với vị ngọt và bắt đầu có cảm giác ngán thì bạn nên nắm tâm lý con ngay và chuyển chế độ ăn dặm cho bé sang bột mặt.

Thời điểm này áp dụng bột ăn mặn thì trẻ ăn sẽ rất là ngon và mau lớn. Phù hợp với cả khẩu vị và hệ tiêu hóa của trẻ khi đã đủ vững để có thể hấp thu các chất vào cơ thể.

Lưu ý: Trong bữa ăn dặm bột ngọt đầu tiên của bé, các mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 30-50ml sau rồi tăng lên. Và một bữa ăn phải đảm bảo đáp ứng được nguồn dinh dưỡng cần thiết như chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất xơ.

Chất bột đường gồm có bột gạo, các loại bột ngũ cốc khác. Mẹ có thể tự  xay bột gạo để nấu bột cho bé hoặc sử dụng các sản phẩm bột ngũ cốc của các nhãn hiệu có uy tín đã được đóng gói sẵn trên thị trường vừa nhanh chóng, tiện lợi lại đảm bảo vệ sinh và rất hữu ích với những bà mẹ bận rộn.

Chất đạm bao gồm thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu, đỗ, lạc… Chất béo gồm có dầu Olive, dầu cá hồi và dầu đậu nành. Vitamin và khoáng chất gồm các loại rau và trái cây.

Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây giúp các mẹ hiểu hơn về ăn dặm và biết cách cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu là tốt nhất. Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để được cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!

 

1 comment

  1. Bé nhà em ăn dặm bột ngọt từ lúc 5m3d bây giờ bé có vẻ không chịu ăn khi ăn ngâm mồm dẫy lên. Bây giờ bé đươc 6m10d vậy chuyển sang ăn bột mặn được chưa ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *