Phương Pháp Số 1 Giúp Con Tập Trung Học Tập Trung Được Các Bà Mẹ Áp Dụng

Là bậc cha mẹ, chúng ta  luôn quan tâm đến việc học của con. Nếu bạn thấy bé nhà mình học tập không tập trung, học không vào thì hãy tìm hiểu ngay các phương pháp dưới đây để giúp con học tốt hơn. Không cần học nhiều, chỉ cần hiệu quả các mẹ nhé. Đừng nhồi nhét con nhỏ, hãy để bé tận hưởng tuổi thơ của mình một cách thoải mái và vui tươi nhất với đúng lứa tuổi của con.

Sau đây là những phương pháp số 1 giúp con học tập trung được đông đảo các bà mẹ áp dụng và nhiều người đánh giá là mang đến hiệu quả tốt. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo nhé.

1. Nói với con rằng con chỉ cần học 45 phút thôi

=> 45 phút học nhưng bằng cả một buổi tối khi bạn áp dụng cách giúp con tập trung học này. Cùng đọc nhé.

Thay vì bắt con học cả tối, thì bạn hãy nói với con rằng, con chỉ cần học trong 45 phút thôi. Hoàn thành hết tất cả các bài tập trên lớp và học thêm một số thứ theo kế hoạch mà phụ huynh đặt ra chẳng hạn như cho con đọc sách, học tiếng anh thêm…

Khi có một dấu mốc thời gian cụ thể, con sẽ biết được thời gian mình sẽ phải học và tập trung hết sức để hoàn thành những bài tập được giao. Đừng để trẻ lan man trong những bài học đến mức cả tối không xong chỉ vì không đặt ra mục tiêu cho trẻ.

cách giúp con tập trung học

Bạn biết sao không, bởi trẻ sẽ nghĩ rằng dù mình học xong thì cũng đâu có làm gì đâu. Thời gian còn nhiều mà, vậy là não bộ sẽ mặc định chẳng cần tập trung, từ đó mà trẻ sẽ suy nghĩ linh tinh về những thứ trẻ thich trong lúc học.

Khi đặt ra dấu mốc là 45 phút, lúc này não sẽ lập trình sẵn  một chu kỳ thời gian và cái thời gian đó con sẽ cực kỳ tập trung học và hoàn thành bài trong sự chăm chú, mang đến kết quả rất hiệu quả. Lưu ý, nhớ đặt ra cả yêu cầu cho sự hoàn thành đó nhé. Chẳng hạn như con vẫn phải viết nắn nót, làm bài ra đáp số đúng.

cách giúp con tập trung học

=> Hãy để cho con chiếc đồng hồ để bàn bên cạnh, nếu con chưa biết xem giờ thì bạn có thể nói với con rằng, con hãy nhìn vào chiếc kim này, khi nào nó dừng ở số bao nhiêu đó thì con sẽ được phép kết thúc bài học của mình. Khi đó bé sẽ hào hứng làm bài tập lắm đấy.

Cách giúp bé tập trung học này còn rèn luyện cho bé phản xạ nhanh, từ đó khi làm bài thi trên lớp, chẳng hạn như một bài thi 45 phút chẳng hạn, con sẽ hoàn thành rất là nhanh đấy.

2. Hãy cho con niềm vui sau khi trẻ học xong

Kết hợp cùng với 45 phút học bài, bạn hãy nói với con rằng: “ Nếu con hoàn thành đúng những yêu cầu này trong vòng 45 phút mẹ sẽ thưởng cho con ….” Mẹ có thể tìm ra những thứ mà bé thích để tạo cho bé hứng thú khi học bài nhé.

Chẳng hạn như là bạn có thể cho con một bộ xếp hình chẳng hạn. Xếp hình cũng được coi như một môn giải trí kết hợp với tư duy. Tuy nhiên hãy chắc rằng con thích nó nhé. Nhiều bé cũng chưa chắc đã thích đâu.

cách giúp con tập trung học

Hoặc là có thể hứa sẽ cho con xem phim hoạt hình con thích sau khi con học xong. Khi trẻ có mục đích để học thì con sẽ học rất là hiệu quả đấy. “ Bé đâu có ngại tập trung học học đâu, bé chỉ cần lý do thôi”. 😉

Hãy kích thích trẻ học tập trung bằng cách giúp tập trung học đó là tạo ra niềm vui cho con sau khi con học xong. Cách này được xem là rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng đấy.

3. Tạo cho con không gian học tập yên tĩnh

Nguyên nhân xâu xa khiến cho con học không tập trung, xao nhãng khi học bài đó là do tiếng ồn từ bên ngoài.

  • Nếu nhà bạn ở gần mặt đường, có nhiều xe cộ qua lại.
  • Nếu bạn thường xem tivi và bật âm thanh lớn và con học vẫn nghe thấy.
  • Nếu môi trường con học thường xuyên có tiếng nhạc lớn, văn nghệ xã phường.

cách giúp con tập trung học

=> Chắc hẳn là bé sẽ học không vào đâu. Làm sao để một đứa trẻ có thể tập trung học khi bên ngoài có rất nhiều thứ âm thanh tác động. Trừ nhạc không lời đúng tần số sóng não có thể giúp con tập trung thì mọi âm thanh khác đều làm cho não bị phân tâm.

Vậy để con tập trung học bài, hãy triệt tiêu những âm thanh, tiếng ồn bên ngoài đó nhé.

Nếu tiếng ồn phát ra trong chính ngôi nhà chẳng hạn như tiếng tivi mà bậc cha mẹ đang xem thì có thể vặn nhỏ lại. Tuy nhiên nếu là tiếng ồn xe cộ đường phố, tiếng ồn từ nhà hàng xóm, từ những cuộc liên hoan văn nghệ xã phường hoặc nhiều nguồn phát sinh khác thì bạn cần phải tìm cách để để triệt tiêu, giảm thiểu âm thanh đó đi.

nút bịt tai chống ồn ohropax

=> Cách hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng đó là sử dụng nút bịt tai chống ồn giúp con tập trung học bài. Nút bịt tai chống ồn sẽ giúp con tập trung học bài,  không con bị những âm thanh bên ngoài tác động, làm ảnh hưởng đến chất lượng của việc học nữa.

Hiện nay dòng sản phẩm này đang được bán rất là chạy, được các bà mẹ tin tưởng sử dụng để chống ồn khi học bài cho con. Nút tai được làm theo dáng tai, chỉ cần đeo tai là có thể ngăn cản mọi âm thanh làm ảnh hưởng đến việc học tập của con.

Nếu các phụ huynh quan tâm đến sản phẩm nút tai thì có thể xem sản phẩm nút bịt tai chống ồn của Đức, có tên là Ohropax. Nút tai này được làm bằng chất liệu cao su non siêu mềm mại, chống ồn tốt, có dòng chuyên dụng cho trẻ em và phụ nữ nên khi dùng rất là yên tâm.

Để xem chi tiết thông tin về sản phẩm này thì bạn có thể vào website: hatri.vn. Hầu hết các bậc phụ huynh đều mua hàng ở đây và đánh giá cao sản phẩm. Bạn cũng có thể ghé vào web này để xem.

4. Hãy cho con học dưới ánh đèn vàng

Bạn có biết rằng màu của ánh điện cũng là phương pháp hay giúp con học tập trung không. Khi cho con học bài, hãy để con học dưới ánh điện vàng.

Màu vàng của ánh điện không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp bé tập trung học vô cùng hiệu quả. Ánh điện vàng là đèn sợi đốt nên không bị nhấp nháy khiến con mỏi mắt và mỏi mệt khi học bài. Đối với ánh điện vàng, đèn không bị chớp nháy nên mắt bé được bảo vệ đồng thời tạo ra kích thích lên não giúp con học bài tập trung.

cách giúp con tập trung học

Hiện nay có rất nhiều loại đèn học vàng loại tốt, chất lượng đấy. Loại đèn này dùng sẽ không bị nóng như đèn học sợi đốt hồi xưa nên phụ huynh hãy mua cho bé chiếc đèn học ánh sáng vàng nhé. Bạn sẽ không phải lo con đeo kính cận nữa. Hiện nay, hiện tượng cận thị ở trẻ nhỏ là rất phổ biến nên hãy quan tâm đến ánh sáng đèn điện nơi con học để bảo vệ thị giác của con tốt nhất.

Cách giúp con tập trung học với ánh đèn vàng này rất dễ thực hiện. Vì vậy nếu phụ huynh vẫn còn đang cho con học dưới ánh đèn trắng thì hãy chuyển sang đèn sáng ánh vàng cho con nhé.

5. Hãy cho con chiếc gối đỡ cổ

Với 45 phút học tập trung, bạn hãy cho con chiếc gối đỡ cổ để con có thể ngả đầu ra ghế nghỉ ngơi 5 phút mỗi khi hoàn thành xong bài tập. Con có thể sử dụng gối đỡ cổ để kê cổ, để tựa lưng.

Khi có chiếc gối đỡ cổ thì con sẽ thoải mái thư giãn các cơ trong quá trình học. Gối giúp tựa cổ êm ái mềm mại, đỡ lưng êm ái. Đồng thời khi có chiếc gối quàng cổ thì con sẽ ngồi rất là đúng chuẩn, không lo vẹo lưng, gù lưng, cúi quá sát sách vở.

cách giúp con tập trung học

Ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân gây mất tập trung và ảnh hưởng đến sức khỏe của con đấy. Không chỉ vậy, có chiếc gối đỡ cổ, bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi cho con đi học, đặc biệt là những trẻ đi học có xe ô tô đưa đón. Bạn có thể cho con chiếc gối đỡ cổ này để ngồi ô tô giúp con thoải mái dễ chịu.

Hãy mua cho con chiếc gối đỡ cổ hình chữ u nhé. Chiếc gối này rất là nhỏ gọn, tiện lợi mang theo. Mua gối một công đôi việc luôn.

gối kê cổ cho bé học bài tập trung

Những chiếc gối kê cổ này dòng chất lượng tốt thì chỉ có ở shop Hatri thôi. Website là Hatri.vn. Bạn có thể vào đây để xem sản phẩm và mua hàng.

Một số lưu ý cho bố mẹ:

  • Trẻ từ 4-5 tuổi chỉ có thời gian tập trung trong khoảng 20 phút nên khi bé ở độ tuổi này, không nên ép học nhiều. Nếu bắt trẻ phải ngồi bàn học có thể gây sự ức chế, học bài kém hiệu quả, trầm cảm học tập. Hãy cho trẻ nghỉ ngơi giữa chừng mỗi khi học.

cách giúp con tập trung học

  • Đảm bảo cho bé ăn uống đầy đủ, ăn những thực phẩm lành mạnh, tránh ăn những đồ ăn gây ra ức chế. Không để bé bị đói trong lúc học bài và không để bé ăn quá no vì sẽ gây buồn ngủ.
  • Cho bé ngủ đúng giờ giấc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao khả năng tập trung và sự ghi nhớ thông tin.
  • Cho bé tập thể dục mỗi ngày để nâng cao thể chất từ đó nâng cao sự tập trung trong học tập.
  • Khi học bài, bố mẹ có thể vào hỗ trợ con trong lúc học để con hoàn thành bài nhanh nhất. Đừng để con một mình loay hoay với đống bài vở nhé. Đôi khi trẻ còn nhỏ nên chưa biết cách sắp xếp thời gian học tập cho hợp lý đâu. Vì vậy bố mẹ sẽ là người tạo nên bản kế hoạch ban đầu để có có thể định hình và làm theo.
  • Quan trọng nhất là ở cách bố mẹ dạy con cái, giúp con có thể tập trung. Nếu vấn đề khiến cho con mất tập trung khi học tập là do cảm xúc, do vấn đề gì đó khác thì bạn hãy cố gắng tìm cách giải quyết cho con nhé.

cách giúp con tập trung học

Tập trung học bài là một kỹ năng vì vậy nó có thể thay đổi được. Nếu bé nhà bạn đang trong tình trạng học không tập trung, học không hiệu quả, không vào đầu thì hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng các cách giúp con học tập hiệu quả trên đây. Chắc chắn bạn sẽ làm thay đổi đáng kể về tư duy và khả năng tập trung của con đấy. Chúc bạn thành công nhé!

Hãy theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật những bài viết hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *