Trẻ 8-9 tháng chưa mọc răng bố mẹ cần làm gì?
Tagged Tags:

Mọc răng chậm là một trong những vấn đề mà các ông bố bà mẹ cần hết sức lưu ý. Khi trẻ 8 đến 9 tháng chưa mọc răng thì các ông bố bà mẹ cần xem lại ngay chế độ dinh dưỡng cho con. Hãy cùng bài viết sau đây đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

trẻ 8 đến 9 tháng chưa mọc răng

Thông thường, trẻ cứ khoảng 6 – 7 tháng tuổi là trẻ sẽ mọc răng 2 răng cửa dưới và 8 tháng tuổi sẽ mọc hai răng cửa trên. Nếu khoảng từ 8-9 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì các ông bố bà mẹ cũng không nên lo lắng quá, bởi nó còn do nhiều nguyên nhân.

Ngoài nguyên nhân về vấn đề dinh dưỡng, thiếu canxi thì nó còn do cả tính chất gia đình. Có những em bé mọc răng trước 6 tháng và có những bé mọc răng chậm hơn. Vì thì nếu trẻ mọc răng chậm hơn so với tuổi sinh lý từ 1 đến 2 tháng là điều bình thường.

>> Click xem thêm trẻ 4 tháng mọc răng có bình thường không?

1. Trẻ 8 / 9 tháng  tháng chưa mọc răng có nguy hiểm không?

Mọc răng được coi là dấu mốc phát triển của trẻ. Vì vậy hiện tượng trẻ mọc răng chậm, không bình thường các mẹ đừng nên thờ ơ quá bởi nó có thể là dấu hiệu lên quan đến việc thiếu dinh dưỡng.

Như đã nói ở trên, việc trẻ mọc răng sinh lý chậm hơn 1 đến 2 tháng cũng không phải là vấn đề quá lớn. Các ông bố bà mẹ không nên quá lo lắng.

trẻ 8 đến 9 tháng chưa mọc răng

Thường các ông bố bà mẹ hay so sánh tuổi mọc răng của các bé với nhau. Tuy nhiên không nên so sánh vì thời gian mọc răng của các bé có sự khác nhau. Thời điểm mọc răng sữa bắt đầu từ 6 cho đến 30 tháng tuổi, tùy theo từng bé mà bộ răng sữa sẽ mọc xong đầy đủ 20 cái răng vào thời điểm khác nhau. Nhưng khoảng từ 2- 3 tuổi là bé sẽ hoàn thiện bộ 20 cái răng sữa.

Mọc răng chậm cũng là vấn đề và mọc răng sớm cũng là vấn đề. Vì vậy khi thấy bé có đấu hiệu mọc răng sớm hay muộn thì các mẹ cũng nên để ý nhiều hơn. Khi trẻ mọc răng thường hay bị sốt dẫn đến chán ăn, vì vậy cân nặng của trẻ trong giai đoạn này có thể bị giảm sút. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng quá.

2. Nguyên tắc mọc răng thông thường của trẻ?

Đầu tiên, em bé mọc răng cửa trước rồi đến răng hàm sữa nhỏ, rồi mọc răng nanh rồi mới đến răng hàm sữa thứ 2. Nếu e bé phát triển đúng chuẩn thì 6 tháng sẽ mọc răng và sau khoảng 24 tháng tức là 2 tuổi sẽ có 20 răng sữa.

Và đến 6 tuổi thì răng sữa sẽ bắt đầu sẽ thay bằng răng vĩnh viễn. Răng nào mọc trước được thay trước. Đến 12 tuổi, quá trình mọc răng sẽ hoàn thiện thì em bé có khoảng 28 răng. Răng số 8 thì sẽ mọc chậm hơn, có thể người lớn cũng không có đủ.

trẻ 8 đến 9 tháng chưa mọc răng

Răng của bé mọc theo nguyên tắc cộng 4: Khoảng tháng thứ 6 thì mọc răng cửa, tháng 11 mọc đủ 4 răng cửa;
Tháng 15 mọc đủ 8 răng cửa; tháng 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ; tháng 23 mọc thêm 4 răng nanh; tháng 27 mọc thêm 4 răng số 5. Các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tuổi, trừ răng khôn thì mọc muộn hơn khoảng sau 17 tuổi.

=> Đây là nguyên tắc mọc răng chung của các bé. Tuy nhiên trong một vài trường hợp có thể mọc răng sớm hơn hoặc mọc răng muộn hơn. Nếu trẻ 8/ 9 tháng tháng chưa mọc răng thì cũng không cần quá lo lắng. Nhưng khi bước sang tháng thứ 10 thì cần phải xem xét để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

3. Trường hợp trẻ mọc răng chậm làm thế nào?

Nếu bé nhà bạn khoảng hơn 10 tháng tuổi mà chưa mọc cái răng nào thì đó gọi là mọc chậm. Trường hợp mọc răng chậm này, các mẹ cần xử lý như thế nào?

trẻ 8 đến 9 tháng chưa mọc răng

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, các mẹ đến bổ sung 3 nhóm dinh dưỡng chính đó là:

  • Nhóm dinh dưỡng tăng trường: Bao gồm thịt, cá tôm cua…
  • Nhóm dinh dưỡng tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động: Bao gồm thực phẩm như phô mai, ngũ cúc, bơ, sữa, các loại dầu thực vật…
  • Nhóm dinh dưỡng bảo vệ: Bao gồm các loại vitamin khoáng chất có trong hoa quả tươi, rau tươi, nước khoáng ion, …

=> Lưu ý: Khi bổ sung những nguồn dinh dưỡng này bạn phải chắc chắn là nó đảm bảo nguồn gốc rõ rằng và hợp vệ sinh. Thời điểm mang thai, cơ thể nhạy cảm, vì vậy khi ăn phải những thực phẩm kém chất lượng sẽ khiến cơ thể mẹ và bé bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn có thể cho bé phơi nắng mỗi ngày vào lúc 9h sáng và sau 4h chiều để cơ thể tự tổng hợp vitamin D và hấp thu canxi tốt hơn. Có thể bổ sung thực phẩm giày vitamin D để phát triển thể chất cho trẻ.

Khi trẻ mọc răng, nhớ vệ sinh răng miệng và lưỡi cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày.

Trên đây là những kiến thức đã được các bác sĩ chuyên gia tổng kết lại. Nếu bạn có con chậm mọc răng, 8 đến 9 tháng chưa mọc răng thì cũng không cần lo lắng quá đâu nhé. Hãy quan sát trẻ và bổ sung nguồn dinh dưỡng cho trẻ tốt hơn.

Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hay và hữu ích nữa nhé. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe!

>> Cách giải quyết trẻ mọc răng bị sốt đơn giản nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *