Trẻ sốt bao nhiêu độ mới được dùng thuốc hạ sốt?

Những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho trẻ sinh khi trẻ bị sốt dưới đây được tổng hợp từ các bác sĩ chuyên khoa nên bạn có thể đọc kỹ và tham khảo để có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ nhé.

A/ Chi tiết về nhiệt độ của trẻ sơ sinh?

“Cùng lắng nghe Cô Phạm Phú Tiêu Tương – Phó chủ tịch hội hộ sinh TP Hà Nội chia sẻ về nhiệt độ thông thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu và bao nhiêu độ thì là sốt và bao nhiêu độ thì là hạ nhiệt độ để bạn có thể biết, theo dõi, xử trí thông thường nhất trước khi đến cơ sở y tế”.

trẻ sốt bao nhiêu độ được dùng thuốc hạ sốt

 • Nhiệt độ của trẻ sơ sinh là từ 36,5 độ C cho đến 37,5 độ C.
 • Nhiệt độ sốt của bé là từ 38 độ trở lên. Nhưng từ 37 độ 5 đến 38 độ đã là hơi sốt rồi.
 • Khi trên 38 độ 5 đến 39 độ trở đi là bé bị sốt cao. Rất có thể là sốt cao đi kèm với co giật.
 • Khi hạ nhiệt độ thì nhiệt độ của bé thường là dưới 36 độ 5. Khi dưới 28 độ là em bé đã có biểu hiện là ngừng thở. Dưới 24 độ rất có thể bị hôn mê.

=> Khi có biểu hiện nhiệt độ bất thường như vậy thì các ông bố bà mẹ nên xử trí như thế nào?

Khi bé có biểu hiện nhiệt dưới 38 độ, chưa cần cho con đến cơ sở y tế vội. Các bạn làm như sau:

Thứ 1, để da kề da. Vì nhiệt độ cơ thể của mẹ sẽ thấp hơn của bé.

Thứ 2, cho bé bú nếu bé trong vòng 6 tháng tuổi. Nếu trên 6 tháng có thể bổ sung qua đường uống. Sau khi uống, có thể lau người cho con bằng nước ấm. Lau ở những chỗ nào nhiệt tập trung nhiều dây thần kinh. Ví dụ như cổ, nách, bẹn. Sau đó mặc đồ thoáng cho bé. Sau một thời gian bạn hãy cặp lại nhiệt độ cho bé .

trẻ sốt bao nhiêu độ được dùng thuốc hạ sốt

Khi bé có biểu hiện nhiệt từ 38 độ 5 trở lên bạn cũng xử trí cho bé cũng như trên. Sau đó bổ sung thêm thuốc hạ sốt efferalgan liều dùng từ 10-15mg/ cân nặng. Và nếu bé không hạ sốt mà nhiệt cao hơn từ 39 độ đến 39 độ 5 trở lên thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế để hạn chế sốt cao và co giật.

Và để hạn chế vấn đề sốt ở trẻ nhỏ thì chúng ta để ý nếu thấy trẻ khó chịu thì hãy kiểm tra xem bé mặc đồ như thế nào vì nguyên nhân gây sốt có thể do mặc nhiều đồ quá, nhiệt độ phòng nóng và có thể do em bé bị nhiễm khuẩn sau những mũi tiêm chủng.

Hạ nhiệt độ với những trường hợp để cho bé lạnh quá. Vì vậy tùy theo thời tiết có thể mặc đồ cho bé, tùy theo cả nhiệt độ của phòng.

Đôi khi sẽ có những bất ngờ trong quá trình chăm sóc vì vậy các ông bố bà mẹ nhớ để ý con nhé.

B/ Bác sĩ chia sẻ về cách dùng thuộc hạ sốt như thế nào?

Thuốc hạ sốt được khuyên dùng trong trường hợp nào và bao nhiêu độ thì nên bắt đầu dùng thuốc hạ sốt. Và nếu như lạm dụng thuốc hạ sốt thì có gây nên hậu quả nào không. Câu hỏi này sẽ được bác sĩ chuyên khoa trả lời. Mời bạn đọc tham khảo nhé.

trẻ sốt bao nhiêu độ được dùng thuốc hạ sốt

Bác sĩ trả lời:

Sốt là một phản ứng của cơ thể. Về mặt sinh lý thì nó có thể tạo nên một sức chống đỡ cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để sốt cao hoặc kéo dài có thể gây ra những tác hại.

Nếu như trẻ sốt, phải xem xét xem trẻ có dấu hiệu gì nguy hiểm không. Nếu không có mà chỉ sốt dưới 38 độ 5 nhiệt độ kẹp nách thì chúng ta không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Bạn chỉ cần nới rộng quần áo cho trẻ, cho trẻ uống nhiều nước và theo dõi trẻ.

Vì sao không nên uống thuốc hạ sốt. Tất nhiên uống thuốc hạ sốt thì sẽ giúp trẻ hạ sốt và rất nhiều loại thuốc hạ sốt có thể kèm theo triệu chứng giảm đau nữa nhưng nếu uống nhiều và không đúng sẽ gây hại, và một trong những cái  nguy hại lớn đó là có thể khiến cho trẻ bị ngộ độc.

Nếu trẻ sốt từ 38 độ 5 trở lên thì bạn có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol theo đúng liều lượng cân nặng và thời gian mà thuộc đã ghi. Nếu trẻ buồn nôn, không uống được thì bạn có thể dùng viên đạn nhét hậu môn.

C/ Cần làm gì khi trẻ bị sốt cao kèm theo co giật?

Bác sĩ trả lời:

 • Trẻ sốt cao co giật thường gặp ở trẻ từ 3 tháng cho đến 5 tuổi. Nhiều nhất là trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng và hay tái phát.
 • Cơn co giật thường xảy ra ngắn, dưới 5 phút và trẻ tình táo sau co giật.
 • Phụ huynh cần biết cách chăm sóc đúng cách để tránh những tai biến do xử lý sai cách.

Các bước cần làm khi trẻ bị sốt cao co giật:

Bước 1: Làm thông thoáng đường thở và đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên để đờm, rãi chảy ra một bên. Tránh làm tắc đường hô hấp.

Bước 2: Nhét hậu môn thuốc hạt sốt để làm giảm nhiệt. Dùng Paracetamol liều 10mg/kg/lần.

Bước 3: Lau người cho trẻ để hạ sốt. Nhúng khăn nước ấm như nước tắm cho bé vắt ráo, đặt nách bẹn và lau khắp người. Hãy thay khăn mỗi 2-3 phút. Khi thấy nhiệt độ giảm dưới 38 độ C thì dừng. Tất cả những trẻ sốt co giật đều phải đưa đến sở y tế để được điều trị thích hợp.

D/ Những trường hợp nhất định phải cho con đến sở y tế?

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt hoặc sốt trên 40 độ hoặc trẻ li bì khó đánh thức.
 • Có phát ban da, trẻ khó thở và không thấy đỡ hơn sau khi làm sạch mũi.
 • Trẻ không thể nuốt thức ăn và bỏ bú.
 • Trẻ bị nôn mọi thứ.
 • Trẻ bị tiêu máu hay nôn máu.
 • Trẻ bị co giật. Trẻ trông rất yếu và mệt.

trẻ sốt bao nhiêu độ được dùng thuốc hạ sốt

=> Cần cho trẻ bị sốt trong vòng 24h đến khám bác sĩ nếu như:

 • Trẻ từ 2-4 tháng tuổi bị sốt xảy ra 48h sau khi tiêm các loại vắc – xin.
 • Sốt trên 40 độ C, nhất là đối với trẻ dưới 3 tuổi.
 • Trẻ bị đau khi đi tiểu.
 • Sốt kéo dài trên 24h.
 • Hạ sốt hơn 24h rồi lại tái phát. Hoặc sốt kéo dài trên 72h.

E/ Những lưu ý không nên làm khi trẻ bị hạ sốt?

 • Không mặc quần áo ấm và đắp chắn khi trẻ đang sốt.
 • Tuyệt đối không dùng nước đá để trườm cho trẻ vì sẽ khiến trẻ bị sốt cao hơn do cơ thể bị co mạch thoái vị.
 • Không xát chanh hay đánh gió.
 • Không dùng các loại thuốc có chung thành phần hạ sốt vì có thể quá liều và dẫn đến ngộ độc.
 • Thực tế có rất nhiều bà mẹ hay người nhà có yêu cầu truyền dịch cho con khi bị sốt. Tuy nhiên nếu như em bé tỉnh táo và vẫn uống được thì chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước, việc truyền dịch là không cần thiết. Truyền dịch chỉ được chỉ định ở trẻ bị mất nước nặng và được thực hiện trong bệnh viện.  

Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trên đây của các bác sĩ chuyên gia sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh và cách hạ sốt cho trẻ an toàn. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều ông bố bà mẹ biết đến thông tin hữu ích này nhé.

Theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật nhiều những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *